Những mẫu kho lạnh thông dụng nhất hiện nay

Kho lạnh không chỉ giúp bảo quản, kéo dài thời gian sử dụng hàng hoá thực phẩm, rau củ, trái cây, dược phẩm, hoá chất,…mà còn là giải pháp tối ưu trong việc bảo quản

Kho lạnh là hệ thống được thiết kế giúp điều chỉnh, kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm giúp lưu trữ và kéo dài thời gian sử dụng của một số loại hàng hoá nhất định. Như vậy, có thể hiểu đơn giản thì kho lạnh chính là một dạng phóng đại của tủ lạnh thông thường nhưng được tối ưu trong thiết kế, diện tích mở rộng, có thể chứa khối lượng hàng hoá lớn mà vẫn đảm bảo tối ưu chi phí điện năng ở mức thấp nhất.

1. Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Thực phẩm tươi sống, thủy hải sản hay rau quả là những sản phẩm dễ bị hư hỏng, bị ảnh hưởng bởi điều kiện nhiệt độ môi trường thông thường bên ngoài. Chính vì thế, kho lạnh bảo quản thực phẩm được xem là giải pháp tối ưu giúp giữ độ tươi ngon cho sản phẩm, đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng được giữ lại tốt nhất.


Một kho lạnh bảo quản thực phẩm đủ tiêu chuẩn bao gồm:

·        Vật liệu cách điện : bảng điều khiển polyurethane cách điện.

·        Độ dày tấm panel cách nhiệt : 100 mm, 150 mm, 200 mm, 250 mm.

·        Mật độ vật liệu cách điện : ≥ 42Kg trong một mét khối

·        Tấm thép dày : 0.5 mm

·        Vật liệu cách điện chống cháy: B2.

·        Kết nối : Lõm và phồng lên xẻ rãnh kết nối móc khóa Cam.

·        Góc Kết nối : bảng góc loại L

Quy định nhiệt độ một số sản phẩm dùng trong kho giữ lạnh thực phẩm:

– 0 °C ~ + 22°C : Trạm truyền thông, nhà máy Nấm, bảo quản thuốc, chế biến trong phòng, phòng đóng gói.

– 5 °C ~ + 5 °C : Làm lạnh sơ bộ, giữ tươi,

– 10 °C ~ – 20 °C : Lưu trữ tủ đông.

– 25 °C ~ – 30 °C : Lưu trữ nhiệt độ thấp, ướp lạnh nhanh

– 35 °C ~ – 40 °C : Luồng khí trong tủ đá, ướp lạnh nhanh chuyên cung cấp các sản phẩm kho bảo quản, kho đông lạnh, kho thủy sản, các loại kho nông sản,…

2. Kho lạnh bảo quản nông sản

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cũng như sự ra đời của công cụ kho lạnh nông sản đã giúp người nhà nông cải thiện được việc bảo quản nông sản do chính họ trồng, đảm bảo đưa đến tay người thu mua và tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế, đáp ứng được xuất khẩu nông sản ra nước ngoài.


Mỗi loại nông sản đều có đặc điểm khác nhau, nên quy định về điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cũng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như:

Kho lạnh bảo quản hạt yêu cầu độ ẩm 70%, nhiệt độ 18 – 20°C, oxy thấp và điều kiện ánh sáng thấp.

Kho lạnh bảo quản rau quả tươi yêu cầu độ ẩm từ 90 đến 95%, nhiệt độ từ 0 đến 12°C, hàm lượng oxy từ 5 đến 10%, điều kiện ánh sáng tối.

3. Kho lạnh bảo quản hoa tươi

Ngày nay, ngoài thực phẩm thì hoa tươi cũng dần được xem là một sản phẩm thiết yếu giúp cho đời sống thêm phong phú. Tuy nhiên, để vận chuyển hoa còn tươi đẹp đến tay người tiêu dùng không phải là điều dễ dàng.


Ứng dụng kho lạnh bảo quản hoa tươi vào đời sống đã giải quyết được sự khó khăn này, mang đến người tiêu dùng những loài hoa đẹp, chất lượng nhất không bị dập nát.

Khi đặt hoa vào môi trường lạnh sẽ làm giảm quá trình hô hấp, làm chậm sự trao đổi chất và giảm năng lượng tiêu hao, sự xâm nhiễm của vi sinh vật cũng giảm nhiều.

Nhiệt độ kho lạnh hoa tươi thường từ 1-10oC, tùy với từng giống hoa mà  có thể bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để hoa được tươi lâu, giữ phẩm chất tốt nhất.

Độ ẩm lý tưởng cho hoa tươi lâu từ 90 – 95% cũng là một yếu tố quan trọng.

Tấm cách nhiệt PU kho lạnh bảo quản hoa tươi tối thiểu dày 100mm

4. Kho lạnh bảo quản vacxin

Không chỉ trong lĩnh vực thực phẩm, kho lạnh bảo quản vacxin trong y tế còn được ứng dụng rất tốt để lưu trữ và bảo quản thuốc men, dược phẩm, mẫu xét nghiệm, vacxin,…


Một số dược phẩm được quy định bởi nhà sản xuất bảo quản tốt nhất trong môi trường lạnh, kín, thoáng khí.

Một số lưu ý khi Lắp đặt kho lạnh bảo quản thuốc, vacxin

·        Vacxin được bảo quản ở nhiệt độ ≥ 0oC – 100oC, tùy mỗi loại nhiệt độ khác nhau.

·        Mức đảm bảo nhất chúng ta nên bảo quản ở dãy nhiệt độ từ 20oC ~ 80oC

·        Vách cách nhiệt kho lạnh đạt độ dày chuẩn không lọt khí vào.

·        Kho lạnh bảo quản vắc xin phải được cấp phép, kiểm định từ bộ y tế.

·        Đảm bảo vệ sinh an toàn và không có bất kì khe hở nào.

·        Hệ thống máy lạnh hoàn toàn tự động.

·        Hệ thống báo qua điện thoại khi có sự cố xảy ra.

5. Kho lạnh bảo quản rau củ quả

Một số doanh nghiệp như siêu thị, nhà hàng, khách sạn, trường học… cũng sử dụng thiết bị kho lạnh bảo quản rau củ để giữ vẹn nguyên hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm.


Nhiệt độ bảo quản trong kho lạnh rau củ quả thông thường từ 3 -8oC, vách tường và trần được làm bằng panel cách nhiệt (PU) hoặc EPS, giúp hơi mát luôn được lưu thông và duy trì nhiệt độ trong kho.

6. Kho lạnh bảo quản thịt heo

Nhu cầu thịt lợn tại Việt Nam ngày càng gia tăng lẫn trong nước và xuất khẩu. Để đảm bảo độ tươi ngon của thịt, kho lạnh bảo quản thịt heo đóng một vai trò rất quan trọng cấp đông thịt sau khi được sơ chế và rửa sạch.


Thịt lợn sau khi được mổ tại lò, sẽ được cắt miếng, vệ sinh, treo ráo nước rồi được bọc kín trước khi đưa vào kho lạnh.Nhiệt độ kho lạnh được cài đặt từ -25 đến -18oC. Phụ thuộc vào chu kỳ luân chuyển hàng hóa và thời gian bảo quản thịt cho phép.

Kho lạnh bảo quản thịt lợn phù hợp với mô hình sản xuất lớn, hoặc cần trữ thịt trong thời gian dài; với cơ sở sản xuất nhỏ hay thời gian luân chuyển hàng nhanh trong vài ngày thì chỉ lắp đặt kho lạnh với nhiệt độ từ 2 đến 5oC

7. Kho lạnh bảo quản đá viên

Loại thiết bị kho bảo quản cũng được sử dụng nhiều để chứa các loại đá dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Chức năng chính của kho lạnh bảo quản đá viên là giữ cho đá không bị tan chảy và làm đá già hơn, dễ dàng bắt gặp ở các xưởng làm đá, hoặc các siêu thị, nhà hàng,… cần sử dụng đá để làm lạnh thực phẩm.Một số quy định về kho lạnh bảo quản đá viên:

·        Nhiệt độ kho lạnh dao động từ -5 đến -1 oC

·        Chất liệu làm vỏ kho lạnh đá viên thường là Panel EPS dày 100mm, tỷ trọng 18 – 22 kg/m3

·        Cửa cách nhiệt bằng inox 304 có đổ foam cách nhiệt PU, và phải có rèm cách nhiệt

·        Khi xếp đá, nên đặt trên 1 tấm pallet hoặc thanh gỗ kê dưới nền kho lạnh, xếp thành từng chồng riêng cách nhau vài cm, tạo điều kiện lưu thông khí

·        Hệ thống lạnh nên dùng dòng máy chạy ga R404a

Lợi ích của kho lạnh công nghiệp

Hiện nay, kho lạnh đang ngày càng được lắp đặt và sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Chúng là danh mục kho không thể thiếu đối với những doanh nghiệp chuyên sản xuất, lưu trữ và kinh doanh những mặt hàng cần bảo quản hàng hoá ở điều kiện nhiệt độ thấp. Vậy cụ thể lợi ích khi sử dụng kho lạnh là gì? Vì sao các doanh nghiệp nên sử dụng kho lạnh? Dưới đây là một số thông tin bật mí:·        Kho lạnh có thể giúp bảo quản khối lượng lớn hàng hoá.

·        Mở rộng không gian lưu trữ, tiết kiệm điện năng và tối ưu chi phí bảo quản hàng hoá.

·        Có khả năng bảo quản giúp hàng hoá ít bị hư hỏng do sự tác động của môi trường, đặc biệt là yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, từ đó kéo dài thời gian sử dụng ở một số mặt hàng đặc thù và đảm bảo chất lượng của chúng được tốt nhất.

·        Kho đông lạnh là không thể thiếu với các công ty chuyên sản xuất, chế biến thực phẩm, hoá chất, vắc xin, thuốc,… cùng một số lĩnh vực sản xuất hàng hoá đặc thù khác.

·        Đây là loại kho giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sử dụng so với tủ mát thông thường.

·        Hệ thống điều khiển trong kho hiện đại, phù hợp với nhiều loại hàng hoá khác nhau.

·        Kho đông lạnh dễ dàng vệ sinh.

·        Có thể kiểm kê số lượng cũng như chất lượng hàng hoá một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

 

0 Nhận xét